Công thức làm trà sữa Macchiato gây nghiện với lớp kem dày, béo ngậy
| On Th705,2022Công thức làm trà sữa Macchiato gây nghiện với lớp kem dày, béo ngậy.
Macchiato có vị béo thơm đặc trưng của sữa quyện lẫn với vị ngọt nhẹ hoặc đôi chút hơi mặn tùy theo công thức của người pha chế. Ngọc Bảo Trân sẽ giúp bạn hiểu thêm về macchiato là gì cũng như nguồn gốc, cách làm và cách uống macchiato sao cho chuẩn nhất của hương vị vốn có của nó nhé!
1. Macchiato là gì?
- Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý, gồm có cafe espresso và lớp sữa phía trên được tạo bọt. Có lẽ vì thế, macchiato còn được gọi là espresso macchiato hoặc cafe macchiato.
- Macchiato được du nhập vào Việt Nam khá lâu cùng với một số loại đồ uống na ná giống với nó như latte và cappuccino. Không những vậy, người Việt còn biến tấu macchiato theo nhu cầu thị yếu của khách hàng, như pha cùng với trà sữa hoặc trà đen thay vì sử dụng cafe.
2. Sự khác biệt với các loại cafe khác
- Có thể thấy, đặc trưng của macchiato là lớp milk foam nằm ở phía trên đồ uống. Nó được pha theo tỷ lệ nhất định giữa các nguyên liệu để cho lớp milk foam không bị chìm xuống dưới cũng như tạo vị béo thơm cho đồ uống.
- Lớp milk foam của macchiato được đánh bông nhẹ, vừa tạo cảm giác mịn vừa đảm bảo hương vị đặc trưng vốn có, khác với kem tươi có tính chất đặc và có thể tạo hình được lên bề mặt đồ uống.
- Bên cạnh đó, lớp milk foam này có thể mang hương vị tự nhiên vốn có của sữa nguyên kem, hoặc có thể được pha thêm hương vị khác để tạo ra milk foam vị muối, milk foam vị trà xanh,… hay milk foam vị phô mai.
3. Sau đây là các nguyên liệu và cách làm trà sữa Macchiato
Nguyên liệu sử dụng:
- Trà đen/ hồng trà: 15gr (có thể thay bằng trà túi lọc)
- Đường nâu: 20gr (có thể thay bằng đường vàng, đường trắng)
- Bột kem Indo 35C Premium: 60gr
Nguyên liệu tạo bọt kem Macchiato:
- Whipping cream 35%: 80ml
- Topping cream: 20ml
- Sữa tươi không đường Milk Secret hoặc Mleko: 20ml
- Muối ăn: ⅓ muỗng cà phê
Cách làm trà sữa Macchiato
Bước 1: Pha trà sữa
- Cho 200ml nước sôi vào trà đen, đậy nắp và ủ trà trong 15 phút.
- Cho tiếp đường nâu (gia giảm tùy theo khẩu vị) và bột kem Indo 35C Premium vào trà đã ủ, khuấy đều là đã có một ly trà sữa thơm ngon.
Bước 2: Làm kem Macchiato
- Cho tất cả nguyên liệu làm kem vào trong ca inox (hoặc loại dùng được trong lò vi sóng).
- Dùng cây tạo bọt cà phê đánh mạnh và đều tay để kem bông lên.
- Khi lượng kem trong ca tăng gấp đôi, có nhiều bọt mịn thì ngưng.
- Cho ca chứa kem vào lò vi sóng, chỉnh mức trung bình cao, quay trong 30 – 45 giây.
- Lấy kem Macchiato ra khỏi lò, đợi kem nguội là có thể rót lên mặt ly trà sữa và thưởng thức.
4. Các biến thể của macchiato
- Bắt gặp tại các quán nước và nhiều nhà hàng hiện nay, bạn có thể thấy macchiato có rất nhiều biến thể như matcha macchiato, chanh dây macchiato, trà sữa macchiato muối, hoa đậu biếc macchiato, rau má macchiato… hay nước mía sữa tươi macchiato.
- Mỗi biến thể của macchiato dường như đáp ứng hương vị khác nhau của người sử dụng, như từ vị béo tự nhiên của sữa, vị mặn của muối cho đến vị chua ngọt của chanh dây, thậm chí khiến cho macchiato còn có màu sắc bắt mắt hơn như từ hoa đậu biếc chẳng hạn.
- Vì macchiato là một loại cà phê theo phong cách Ý, nên thường được phục vụ trong tách sứ (đối với macchiato nóng) có tác dụng giữ nhiệt và tăng thêm sự sang trọng cho loại đồ uống này theo phong cách châu Âu vốn có.
- Ngoài ra, nó cũng được phục vụ trong ly thủy tinh (đối với macchiato lạnh) để thấy được sự phân tầng giữa các lớp nước, đồng thời còn góp phần làm tăng sự hấp dẫn của lớp milk foam trắng mịn phía trên.
- Không những thế, để tăng thêm vị ngọt cho macchiato, bạn có thể ăn kèm bánh cookie hoặc một số loại bánh ngọt khác tùy theo khẩu vị.
———————————————————-
Bạn có thể tham khảo về 35C Premium theo link: https://nbt.vn/danh-muc-san-pham/https-www-nbt-vn-bot-kem-khong-sua/
Bạn có thể tham khảo về Mleko/Milk Secret theo link: https://nbt.vn/danh-muc-san-pham/https-www-nbt-vn-sua-tiet-trung/