10 bước chuẩn bị khi kinh doanh quán trà sữa
| On Th804,2022
Để mở quán trà sữa bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ: từ tài chính tới chuyên môn. Vậy để kinh doanh trà sữa bạn cần đầu tư và chuẩn bị gì? Dưới đây là 10 bước cần chuẩn bị khi mở quán trà sữa mà Ngọc Bảo Trân muốn chia sẻ tới bạn.
Bước 1: Xác định quy mô và đối tượng khách hàng
Đây là điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới và sẽ quyết định 99% những gì bạn làm sau này. Ngọc Bảo Trân sẽ liệt kê các đối tượng sau:
- Học sinh sinh viên: Với các bạn trẻ, trà sữa chưa bao giờ hết hot mà giá cả lại phải chăng. Chính vì vậy, đối tượng này chiếm một lượng rất lớn trong tệp khách hàng của bạn và nhất định bạn phải hướng đến nhóm này.
- Nhân viên văn phòng: Lượng khách này thường tập trung vào buổi tối, hoặc giao hàng tận nơi vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ tốt nhất.
- Gia đình: Đây là nhóm khách hàng thường xuất hiện nhiều vào cuối tuần, bạn nên có menu đa dạng để vừa phục vụ được cả bố, mẹ, và các em bé trong cùng một gia đình.
Bước 2. Xác định nguồn vốn để mở quán
- Chi phí thuê địa điểm nếu chưa có (thường tính theo kỳ hạn tối thiểu 6 tháng)
- Chi phí thiết kế quán
- Chi phí sửa sang quán (nếu cần)
- Chi phí trang bị trang thiết bị cần thiết cho quán
- Các chi phí duy trì hoạt động: tiền lương nhân viên, tiền điện nước, tiền thuế
- Các loại phí khác: chi phí làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing..
- Đặc biệt, bạn nên chuẩn bị số tiền dự phòng để có thể duy trì hoạt động quán trong thời gian đầu khai trương. Vì giai đoạn đầu thường là giai đoạn thu hút khách hàng, bạn sẽ phải chi nhiều tiền khuyến mãi hơn trước khi quán đi vào ổn định. Vì vậy, hãy chuẩn bị vững vàng về tài chính.
Bước 3: Chuẩn bị menu cho quán
Bạn có thể khảo sát từ các đối thủ đang hot ở khu vực lân cận, tìm hiểu thị hiếu của nhóm khách hàng bạn đang hướng tới. Bạn nên tham gia 1 khóa học pha chế uy tín để nắm được menu hoàn chỉnh và ngon nhất, ngay cả khi thuê được pha chế giỏi người chủ quán cũng cần phải nắm được công thức nhé.
Bước 4: Lựa chọn địa điểm quán
Có 2 hình thức kiếm địa điểm:
- Tận dụng địa điểm sẵn có
- Thuê địa điểm bên ngoài
Từ bước 1, sau khi đã phác thảo chân dung khách hàng, hãy tìm địa điểm phù hợp với tiêu chí:
- Giới trẻ, độ tuổi dưới 30
- Các cặp đôi và các gia đình
Tất nhiên, nếu không thể tìm được những địa điểm thật đẹp, thì kinh doanh ở những vị trí ít người cạnh tranh cũng là 1 giải pháp không tệ. Nhưng nên nhớ khu vực đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn.
Bước 5: Lên ý tưởng quán
Có 2 hướng bạn có thể tham khảo:
Mua thương hiệu
- Hiện nay rất nhiều chuỗi trà sữa lớn bán thương hiệu: Dingtea, Gongcha, KOI, Chago…
- Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có thương hiệu nổi tiếng, dễ dàng kinh doanh hơn. Và bạn sẽ được cung cấp chuẩn của chuỗi, vì vậy vấn đề chất lượng cũng khá yên tâm.
- Tuy nhiên, hình thức này thường đòi hỏi đầu tư lớn. Riêng tiền đầu tư để mua thương hiệu và công thức thường đã lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Hơn nữa, không phải ở khu vực nào thương hiệu mà bạn mua cũng Hot.
Xây dựng thương hiệu riêng
- Bạn có thể chỉ tốn khoảng 5 triệu để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, 4 triệu để tham gia 1 khóa học pha chế trà sữa chất lượng, còn lại là chi phí thiết kế và thi công cho quán.
- Trên hết, việc xây dựng thương hiệu hay mua thương hiệu ngoài đều phải căn cứ trên đặc điểm khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên, hãy thiết kế theo phong cách trẻ trung, nhiều màu sắc. Nếu hướng tới đối tượng cặp đôi và gia đình, 1 không gian ấm cúng và lãng mạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bước 6: Cơ sở vật chất của quán:
Về nội ngoại thất : Nếu chưa có chuyên môn thiết kế, bạn nên thuê 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Mức giá thường sẽ tính theo m2, dao động trên dưới 200.000đ/m2 tùy diện tích và khu vực. Khi đã có bản thiết kế, bạn tiếp tục đầu tư cải tạo quán dựa theo bản vẽ đề ra. Nếu có thể, bạn nên trực tiếp giám sát việc thi công để đảm bảo tiến độ và hạn chế tối đa thất thoát.
Về máy móc: Sẽ có các loại máy bạn cần quan tâm như máy dập nắp ly, bình ủ trà, nồi nấu trà, máy xay (tùy thuộc vào menu), máy làm lạnh trà (giúp bảo quản trà), máy làm đá (tùy vào quy mô quán), máy định lượng đường. Chung quy lại, bạn có thể tận dụng một số vật dụng có sẵn hoặc mua mới để đảm bảo được độ linh hoạt trong quá trình vận hành quán.
Các vật liệu cần dùng: Cốc, màng dập nắp, ống hút là các nguyên liệu bạn sẽ cần chuẩn bị để làm nên được 1 cốc trà sữa hoàn chỉnh. Bạn nên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và tăng uy tín cho quán.
Bước 7: Chuẩn bị nguyên liệu:
Trà
Tất nhiên đã là trà sữa thì không thể thiếu các loại trà để làm trà sữa. Trà sẽ có 3 nhóm trà phổ biến gồm: hồng trà (trà đen), lục trà (trà xanh) và trà ô long. Ngoài ra nhiều quán cũng chọn trà túi lọc, mỗi loại trà có hương vị và công dụng riêng, do đó, bạn cần có sự thử nghiệm từng loại khác nhau để có được công thức pha chế phù hợp với tiêu chí của quán và nhu cầu của khách hàng.
Sữa
Và trà sữa thì không thể không có sữa đúng không nào. Nếu chỉ pha một cốc trà sữa tại nhà bạn có thể dùng bất kỳ loại sữa đặc, sữa tươi, bột sữa nào mà bạn có. Tuy nhiên nếu kinh doanh bạn nên cân nhắc giữa các loại nguyên liệu trên. Để đảm bảo các yếu tố kinh tế bạn nên lựa chọn bột kem không sữa Indo 35C Premium (Bạn có thể tham khảo theo đường link https://nbt.vn/nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-bot-kem-khong-sua-35c-premium/ )
Các loại nguyên liệu khác
- Mỗi loại trà lại sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau như syrup, đường nước, Topping.
- Trên thị trường bây giờ có hàng chục loại topping khác nhau, như trân châu đen, trân châu trắng, thạch thủy tinh, thạch hoa quả, thạch dừa, đậu đỏ…
- Việc nắm bắt và cập nhật các loại topping mới nhất sẽ là bí quyết tạo nên sự khác biệt cho quán trà sữa của bạn.
Bước 8: Giấy tờ, thủ tục pháp lý
Để đảm bảo quán hoạt động thuận lợi, bạn nên hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý như làm giấy đăng ký kinh doanh cho quán. Đừng nên xem nhẹ bước này trong bí quyết mở quán trà sữa cần những gì nếu bạn muốn làm ăn lâu dài.
Bước 9: Chuẩn bị nhân sự cho quán
- Nếu đã có kiến thức về pha chế trà sữa, việc tuyển người của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc giám sát và điều hành nhân viên.
- Tùy vào hình thức hoạt động, bạn có thể chọn loại hình thuê toàn thời gian hoặc bán thời gian. Về cơ bản, pha chế trà sữa không khó nên bạn có thể thuê nhân viên mới và về đào tạo lại.
Bước 10: Kế hoạch bán hàng marketing
Để thu hút được 1 lượng khách lớn ngoài đồ uống ngon bạn cần có những “chiêu” để thu hút khách trong thời gian đầu. Có thể là mua 1 tặng 1, giảm giá cho học sinh, tặng kèm quà, ưu đãi cho 100 khách đầu tiên tới quán, tận dụng thẻ thành viên, mua nhóm, …. Đồng thời, bạn có thể quảng cáo trên mạng: facebook, Instagram, Foody và Lozi …
Trên đây là 10 bước để mở 1 quán trà sữa thành công. Ngọc Bảo Trân hy vọng bài viết này sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.