Dịch não tủy và thành phần

Dịch não tủy và thành phần

Nhắc lại về giải phẫu

Toàn bộ các khoang của não và tủy có thể tích vào khoảng 1.600 ml và khoảng 150 ml thể tích này chứa dịch não tủy. Dịch não tủy có trong các não thất, trong các bể chứa quanh não, trong các khoang dưới màng nhện của não và tủy. Tất cả các khoang này lưu thông với nhau và áp suất dịch não tủy được điều hòa ở mức hằng định.

Mỗi ngày có khoảng 500 ml dịch não tủy được bài tiết bởi các đám rối màng mạch (choroid plexus) của các não thất, chủ yếu là hai não thất bên. Ngoài ra dịch não tủy cũng được bài tiết bởi màng ống nội tủy, màng nhện và một phần do não bài tiết qua các khoang quanh mạch đi vào trong não.

Dịch não tủy và thành phần
Dịch não tủy và thành phần

Các đám rối màng mạch bài tiết dịch não tủy thông qua sự vận chuyển tích cực ion Na+ qua các tế bào biểu mô nằm ở phía ngoài của đám rối. Ion Na+ sẽ kéo theo ion cr để trung hòa điện. Ion Na+ và ion Cl tạo ra lực thẩm thấu kéo theo nước. Một lượng nhỏ glucose cũng vào dịch não tủy sẽ được hấp thu về máu qua các nhung mao của màng nhện rồi vào trong các xoang tĩnh mạch. Các tế bào biểu mô bao phủ các nhung mao có những lỗ đủ lớn để cho dịch não tủy, các phân tử protein và ngay cả hồng cầu cũng có thể qua được.

Các khoang quanh mạch: các mạch máu đi vào não trước hết qua bề mặt của não rồi đi vào bên trong cùng với màng nuôi. Giữa màng nuôi và thành mạch là khoang quanh mạch. Trong nhu mô não không có mạch bạch huyết do đó một lượng protein ở mao mạch não thoát ra vào dịch kẽ sẽ theo các khoang quanh mạch đi đến khoang dưới màng nhện rồi được tái hấp thu vào các tĩnh mạch não qua các nhung mao của màng nhện. Như vậy, các khoang quanh mạch đóng vai trò như một hệ bạch huyết của não.

Khoang quanh mạch không chỉ mang dịch và protein mà còn mang cả chất khác từ não vào máu, ví dụ khi não bị nhiễm trùng, các bạch cầu chết được mang khỏi não qua các khoang quanh mạch.

Thành phần dịch não tủy

Dịch não tủy là dịch không màu, tỉ trọng khoảng 100g. Dịch não tủy hầu như không có protein (nồng độ protein trong dịch não tủy là 20 đến 30 mg/dl) và không có tế bào (5 bạch cầu lympho/mm3); nồng độ ion Na+ bằng nồng độ ion Na+ của huyết tương, nồng độ ion cr cao hơn 15%, nồng độ K+ thấp hơn 40% và nồng độ glucose thấp hơn 30%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *